: หากินกับ Youtube และเพลงเกาหลีอีกสักเอนทรี พยายามเคลียร์เอนทรีดองให้หมด จะได้เริ่มโปรเจคใหม่เสียที

อ่า...เราไม่ได้เต้นแบบมืออาชีพ หรือแบบ Cover อะไรเลย พื้นฐานการเต้นก็ไม่มี แต่ก็ชอบ เวลาได้ยินเพลงสนุกๆ น่ารักๆ ก็นึกอยากจะเต้นตามศิลปินในเพลงบ้างมาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว และคิดว่ามันก็เป็นวิธีการออกกำลังกายที่เราชอบที่สุดแล้วด้วย ถึงแม้อาการป่วยของเราจะทำให้เราเต้นได้ไม่เต็มที่ก็ตาม แต่ก็ดีกว่านอนกินหนม ขึ้นอืด บวมฉึ่ง เรามาแดนซ์กันดีกั่ว

ถ้าเต้นตามจะดูจาก MV หรือ Concert ก็จะดูท่าเต้นได้ไม่เต็มที่ใช่ม้า? แต่ไม่เป็นไร...วันนี้ Nox จะมาเปิดเผยเคล็บลับที่ทำให้สามารถเต้นตามศิลปินคนโปรดได้ที่บ้านด้วยตัวเองมาบอก อาจจะไม่ใช่วิธีดี สมบูรณ์แบบ แต่ก็จะแนะนำเท่าที่ทำได้ล่ะนะ เพราะ Nox ก็ใช่วิธีนี้เหมือนกัน


ก่อนอื่นต้องแนะนำคลิปวีดีโอเสริมการสอนซะก่อน เข้า Youtube ก่อนนะค๊า....นักเรียน (ด้านขวาของบลอคมีลิ้งค์แปะไว้อยู่) แล้วพิมพ์คำนี้ลงไป

 

[idance]

 

แล้วจะมีตัวการ์ตูนขึ้นตามภาพในคลิป งงล่ะสิว่าว่ามันเกี่ยวอะไร จะฝึกเต้นไม่ใช่มาดูการ์ตูนซะหน่อย

 

อย่าเพิ่งปิด !! มาถูกที่แล้ว ดูที่ชื่อคลิปสิ เพลงดังๆ เพรียบเลยใช่ม้า? เลือกเอาเลย เพลงไหนคือเพลงที่ถูกใจอยากจะลองเต้นตาม ส่วนใหญ่จะเป็นเพลงที่คนนิยมเต้น Cover กันทั้งนั้น ไม่ว่าเป็น Super Junior, TVXQ, Wonder Girls, SNSD เป็นต้น

 

ลำดับต่อมา......
ดูแล้วก็เช็คท่าเต้นสักหน่อย ว่าตรงตามแบบ Original มากน้อยแค่ไหน? (ส่วนใหญ่ก็ตรงสัก 90% นะ) ก็ต้องมีแตกต่างกันบ้างล่ะน่า...

 

แต่ก่อนจะเต้นตามให้ครบทั้งเพลงแนะนำจะจำท่าทีละท่อนก่อน จะง่ายกว่าเต้นรวดเดียวเลย แต่ยอมรับเลยว่า Nox ค่อนข้างนิสัยไม่ดี เวลาเต้นจริงๆ เค้าต้องนับจังหวะ 1-8 ด้วย มันถึงจะแม่น แต่ Nox ชอบเอาตามความสะดวกซะมากกว่า ถ้าเป็นไปได้นับจังหวะได้ก็จะดีกว่านะ พอลองเต้นเพลงใหม่แบบนับจังหวะดูค่อยง่ายกว่ากันเยอะเลย ยังก็ลองฝึกนับจังหวะระหว่างจำท่าด้วยก็จะดีเลย

 

จากนั้นลองขยับตามที่จำมา แขนขาให้ตรงตามต้นแบบ ขยับให้ถูกด้านเอาให้แม่นชัวร์ๆ ก่อนที่จะเริ่มท่อนต่อไป แรกๆ อาจจะยาก หรือติดขัดอยู่บ้าง แต่ถ้าฝึกบ่อยๆ เดี๋ยวก็ไหลลื่นเอง

 


ขอยกตัวอย่างจากเพลงที่เต้นได้แม่นยำที่สุด ก็แล้วกัน เพลงน่ารักๆ ของ Super Junior - Full of Happiness

 

[idance] Super Junior - Haengbok

 

 


ยากไปใช่ม้า? เพราะว่าต้องเต้นคนละด้านกัน ไม่เป็นไร... มีตัวช่วยยิ่งว่านั้นอีก


Super Junior - Haengbok [Mirrored] 

 

 

 

อันนี้ทำให้เต้นตามได้สบายขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียว ไม่ต้องกังวลเรื่องด้าน แต่ภาพ(และเสียง)ก็จะชัดน้อยลงด้วย

v
v
v

แต่ยังไงคอมพิวเตอร์ก็ไม่สามารถเต้นมีชีวิตชีวาเหมือนคนจริงๆ ได้ อาจจะแข็งไปสักหน่อย เพราะฉะนั้นเราก็ต้องดูแบบคอนเสิร์ตของศิลปินคู่ไปด้วยถึงจะเหมาะที่สุด

 


[Live]full of happiness - super junior (M Countdown 070719)

 

 

แต่ภาพไม่ค่อยชัดทั้งสองคลิปนะ...

 

[MV][MBC Show]Super Junior - Happiness LIVE